You are not connected. Please login or register

Chia sẻ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar

Bài gửiTiêu đề: chiếc tào cổ chứa 48 tấn bạc Sat Jul 21, 2012 5:55 pm1


48 tấn bạc dạng thỏi vừa được trục vớt từ một xác tàu hồi Thế chiến II ở Đại Tây Dương, cách thành phố Galway, Ireland 483km.

Lượng bạc từ tàu SS Gairrsoppa ở sâu 4.700m dưới Bắc Đại Tây Dương, cách tờ biển Ireland khoảng 483km
Theo đại diện của Công ty thăm dò Odyssey Marine Exploration của Mỹ, dự án vớt 1.203 thỏi bạc (quy đổi theo thời giá hiện nay tương đương khoảng 38 triệu USD), từ xác tàu SS Gairrsoppa là sứ mệnh hao tâm tổn sức nhất của họ trong lịch sử hành nghề trục với kim loại quý từ tàu chìm.

Tuy nhiên nhân viên công ty tin tưởng rằng số bạc này mới chỉ chiếm khoảng 20% số kim loại quý có trong chiếc tàu bị đắm SS Gairrsoppa.

Tàu vận tải của Anh SS Gairsoppa được phát hiện hồi tháng 9 năm ngoái và lượng kim loại quý trên con tàu được định giá khoảng 243 triệu USD theo thời giá hiện tại.

Chiếc tàu này bị tàu ngầm U-boat của Đức đánh chìm năm 1941.

Tàu SS Gairsoppa
Chỉ một thuỷ thủ trong số 85 thành viên thuỷ thủ đoàn sống sót trong vụ tấn công bằng ngư lôi năm 1941 khi con tàu “thâm niên” chạy bằng hơi nước này đang cố chạy tới Ireland.

Con tàu lúc đó đang trên hành trình từ Ấn Độ trở về Anh thì gặp hoàn cảnh hết sức nguy cấp – nhiên liệu hết, trời lại giông bão. Nó đã cố gắng chuyển hướng tới cảng Galway thì bị tàu ngầm Đức đánh chìm.
Ba thành viên thủy thủ đoàn sống sót trên một xuồng cứu hộ và tới được bờ biển Cornwall 2 tuần sau đó, nhưng 2 người đã chết khi cố gắng lên bờ.

Xác của con tàu dài hơn 125 m này được tìm thấy ở vị trí sâu gần 4.700m dưới Bắc Đại Tây Dương, cách tờ biển Ireland khoảng 483km.

Tàu SS Gairsoppa thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải Ấn-Anh và được lệnh tham gia vào đội thương thuyền của Hải quân Anh trong Thế chiến II.

Trong hành trình cuối cùng của mình từ Calcutta (Ấn Độ), con tàu tải số hàng hóa nặng 7.000 tấn, gồm có quặng sắt, trà và một khối lượng bạc lớn.

Khi bị tàu ngầm Đức tấn công, 32 thuỷ thủ trên tàu đã lên xuồng cứu sinh nhưng chỉ 1 người sống sót là Richard Ayres.

Richard Ayres đã tới bờ tại ngọn hải đăng Lizard ở Cornwall 13 ngày sau vụ đắm tàu. Ông Ayres sau đó được tặng Huy chương Đế chế (MBE) và sống cho tới năm 1992.

Chiếc tàu đang nằm sâu dưới đáy biển

Một chiếc toilet hầu như còn nguyên vẹn


Một số hình ảnh bên trong xác con tàucó ai rãnh ra xông tìm coi có tàu đắm không lặng mà mò vàng Very Happy

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Free forum | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblog.com