You are not connected. Please login or register

Chia sẻ

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar

Bài gửiTiêu đề: May rủi nghề nuôi cá tra Wed Jun 13, 2012 1:28 pm1


Làm
sao để con cá tra Hậu Giang phát triển bền vững, giúp người dân thực sự
yên tâm sản xuất theo định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu cá tra
trong thời gian tới là điều cần phải bàn ngay từ bây giờ.




Theo
định hướng quy hoạch vùng nuôi cá da trơn trên địa bàn tỉnh của ngành
nông nghiệp Hậu Giang thì trong vài năm tới, các huyện Châu Thành, Phụng
Hiệp và thị xã Ngã Bảy sẽ trở thành vùng trọng điểm cung cấp nguyên
liệu cho các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến cá tra trong và ngoài tỉnh,
với quy mô diện tích thả nuôi khoảng 800ha vào năm 2015.




* Tổ chức lại sản xuất



Ngoài
điều kiện tự nhiên ưu đãi thì người nuôi cá Ngã Bảy còn được tập huấn
kỹ thuật, cùng các biện pháp phòng trị bệnh cho ao cá như kỹ thuật nuôi
cá tra theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (SQF), VietGAP… mang lại hiệu
quả cao. Đáng ghi nhận là chính sách cho vay vốn nuôi cá của ngân hàng
được thông thoáng hơn nên nông dân tiếp cận được nguồn vốn nhiều hơn.
Tuy nhiên, theo ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy, các
hộ nuôi cá tra trên địa bàn chủ yếu phân tán, quy mô diện tích nhỏ lẻ,
trung bình 1.000-2.000 m2/ao. Cho nên việc quản lý chăn nuôi, nhất là
bảo vệ môi trường, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định để cung cấp cho các
doanh nghiệp thu mua, nhà máy chế biến sản phẩm gặp nhiều khó khăn.





Diện tích nhỏ lẻ, thiếu tập trung là rào cản phát triển của nghề nuôi cá tra Hậu Giang.

Không
riêng gì thị xã Ngã Bảy, mà người dân ở các địa phương khác là Châu
Thành và Phụng Hiệp cũng thả nuôi nhỏ lẻ, thiếu tập trung, thậm chí ở
những khu vực vùng sâu, vùng xa không đảm bảo yêu cầu vận chuyển. Cho
nên, ngày càng làm ô nhiễm nguồn nước, phát sinh nhiều dịch bệnh trên ao
cá. Đặc biệt là gặp rất nhiều trở ngại trong việc ký kết hợp đồng bao
tiêu sản phẩm đối với các công ty, doanh nghiệp là chuyện đương nhiên.
Từ đó, vấn đề đặt ra ở đây là người nuôi cá tra của tỉnh cần liên kết
sản xuất để tạo vùng nguyên liệu ổn định, có chất lượng sản phẩm đồng
nhất, đáp ứng nhu cầu thị trường.




Thạc
sĩ Nguyễn Đình Truyên, Trung tâm Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản
vùng VI, cho rằng: Từng hộ nuôi sẽ áp dụng một quy trình sản xuất, cách
chăm sóc khác nhau nên chất lượng cá giữa các ao nuôi chắc chắn sẽ không
đồng nhất. Trong khi yêu cầu quản lý về chất lượng sản phẩm, nhất là dư
lượng hóa chất, kháng sinh cấm của thị trường xuất khẩu ngày càng cao.
Vì vậy, người nuôi cá trong tỉnh cần liên kết lại để cùng nhau sản xuất
ra sản lượng lớn cá tra nguyên liệu có chất lượng đồng nhất theo một quy
trình sản xuất thân thiện với môi trường như tiêu chuẩn VietGAP. Vì khi
liên kết lại thì đại diện của một tập thể các hộ nuôi cá sẽ dễ dàng ký
kết hợp đồng với doanh nghiệp, hoặc hợp tác với các nhà cung cấp thức
ăn, vật tư thủy sản về con giống, thuốc thú y và ngân hàng. Nhờ vậy,
người dân có thể chủ động được nguồn vốn, con giống tốt và giảm giá
thành sản xuất ngay từ đầu vụ.




Phó
Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đặng Ngọc Giao, đánh giá: Tiềm năng nghề
nuôi cá tra của tỉnh rất lớn, nhưng tại sao chưa thể phát triển lớn mạnh
được như các tỉnh khác trong vùng. Một phần cũng là do đại bộ phận diện
tích thả nuôi trong dân nhỏ lẻ, không tập trung ở những nhánh sông lớn,
kênh rạch trên địa bàn. Toàn tỉnh có chưa đầy 200ha, nhưng có đến 250
hộ nuôi, trong đó doanh nghiệp đã chiếm 40% tổng diện tích. Chưa kể là
có nhiều hộ nuôi cá tra ở những nơi không có điều kiện vận chuyển, chất
lượng nguồn nước không đảm bảo,…




* Đẩy mạnh liên kết 4 nhà



Thực
tế cho thấy, người nuôi cá tra của tỉnh còn lệ thuộc rất nhiều vào thị
trường. Chỉ biết thả nuôi chứ chưa thể chủ động được chất lượng, đầu ra
sản phẩm, chưa kể là hàng loạt các hạn chế khác như về thức ăn, giống cá
tra, thuốc thủy sản,... chưa được kiểm soát. Từ đó, người nuôi cá tra ở
Hậu Giang chưa thể an tâm đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất. Ông Đặng
Ngọc Giao, yêu cầu phải có cả điều kiện cần là đầu tư nguồn vốn đủ lớn,
chất lượng giống tốt, kỹ thuật chăm sóc nhất định,… và điều kiện đủ là
giá cả và đầu ra cho sản phẩm.




Hiện
Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Long Phú đã có kế hoạch tạo nguồn
nguyên liệu bằng cách hợp đồng bao tiêu sản phẩm, thực hiện liên kết 4
nhà, bảo đảm đầu ra cho con cá tra từ tháng 12-2011 với hàng chục hộ
nuôi cá tra, chủ yếu ở Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy. Tương tự theo cách
làm này, HTX Đại Thắng, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy cũng đang xúc tiến
kế hoạch hợp tác sản xuất với Công ty Thuận Hưng. Toàn HTX, có diện tích
28ha ao nuôi, sản lượng 2.000 tấn/năm và nhu cầu thức ăn cho cá cần đến
3.000 tấn/năm.




Hiện
nay, ngành nông nghiệp tỉnh đang tiến hành xây dựng quy hoạch vùng nuôi
cá da trơn với quy mô diện tích khoảng 800ha. Trong đó, diện tích mặt
nước thả nuôi ở 3 địa phương là huyện Châu Thành, Phụng Hiệp và thị xã
Ngã Bảy khoảng 400ha vào năm 2015, sản lượng cá khoảng 150.000 tấn.

Ông
Phạm Hùng Minh, Phó Chủ nhiệm HTX Đại Thắng, cho biết: Bên cạnh thực
hiện kế hoạch đứng ra mua thức ăn trực tiếp từ công ty để bán lại bằng
với giá đại lý, giúp xã viên hưởng lợi từ chiết khấu của công ty và được
chia lãi theo cổ phần góp vốn, HTX còn cùng với ngành chức năng thị xã
tiến hành thương thảo hợp đồng với Công ty Thuận Hưng để đi đến thống
nhất về mức giá sàn bao tiêu sản phẩm tối thiểu khoảng 22.000đ/kg. Trước
mắt, Công ty Thuận Hưng đồng ý thu mua cá thành phẩm theo giá thị
trường và thanh toán dứt điểm bằng tiền mặt từ 10-15 ngày sau khi nhận
hàng.




Thế
nhưng, để mối liên kết 4 nhà thực sự mang lại hiệu quả tốt, trước hết
đòi hỏi những người nuôi cá tra mạnh dạn liên kết sản xuất lại với nhau
thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi cá tra. Vì theo Sở
NN&PTNT tỉnh, liên kết 4 nhà là khâu bắt buộc nếu người dân muốn tồn
tại. Trường hợp người nuôi cá không ký kết được đầu ra sản phẩm thì
ngành nông nghiệp không khuyến cáo thả nuôi. Ngoài ra, do đặc tính thả
nuôi nhỏ lẻ nên bên cạnh liên kết 4 nhà thì người dân phải chủ động tổ
chức lại sản xuất thông qua các mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác,
HTX. Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Long Phú Võ Thị Kim
Hằng, cho rằng: 4 mắc xích quan trọng trong mối liên kết 4 nhà là ngân
hàng, người nuôi cá, nhà cung cấp thức ăn và doanh nghiệp thu mua. Nếu
liên kết chặt chẽ 4 mắc xích này lại thì bước đầu giải quyết được vấn đề
khó khăn, vướng mắc của quá trình sản xuất và tiêu thụ cá tra trong
thời gian qua. Bởi chỉ với chính sách giá sàn sẽ đảm bảo được việc bảo
tồn vốn giúp người nuôi cá có khả năng tái sản xuất, nhưng muốn thực
hiện tốt vấn đề liên kết này, cần sự nỗ lực của cả 4 nhà trên tinh thần
hợp tác, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.


Bài, ảnh: NGUYỄN NGUYỄN



Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết